ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยให้บริการในด้านใดบ้าง? และดีอย่างไร?

ใครที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่บ้านที่จะต้องมีคนดูแลตลอด แต่ตนเองก็มีภาระหน้าที่การงานที่จะต้องออกไปทำนอกบ้านทำให้ไม่สามารถดูแลพวกเขาได้อย่างเต็มที่อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีทางออกดี ๆ มาแนะนำ นั่นก็คือการใช้บริการเนอร์สซิ่งโฮม หรือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย  ซึ่งจะทำให้เราสามารถออกไปทำงานหรือทำธุระนอกบ้านได้โดยที่ไม่ต้องเป็นกังวล ถ้าอยากรู้ว่าบริการนี้คืออะไร ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย คือ ศูนย์ดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุแบบครบวงจรโดยผู้ดูแลผู้สูงอายุที่ผ่านหลักสูตรอบรมและมีใบอนุญาตในการทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ มีการให้บริการตั้งแต่แบบรายวัน รายเดือน แบบไปกลับ และแบบค้างคืนให้บริการที่บ้าน หรืออีกกรณีคือการนำผู้สูงอายุไปฝากดูแลที่ศูนย์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ว่าจ้างด้วยเช่นกัน

การเลือกใช้บริการของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดีจะต้องมีปัจจัยประกอบการพิจารณาหลายอย่าง ดังต่อไปนี้  

1. เจ้าหน้าที่และบุคลากร

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดีควรมีแพทย์เข้ามาตรวจดูแลหรือให้คำปรึกษาอยู่เป็นประจำ เพื่อเช็กสุขภาพทั้งกายและจิต เจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนในการดูแลผู้สูงอายุ ได้รับใบอนุญาตหรืออบรมมาอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการดูแลผู้สูงอายุ เช่นการจัดยา การกายภาพ เป็นต้น

2. สถานที่

หนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราตัดสินใจได้ไม่ยากในการเลือกศูนย์ดูแล คือสถานที่มีความสะอาด ถูกสุขอนามัย ไม่แออัดหรือไม่ เพราะหากพื้นที่ไม่สะอาด มีกลิ่นเหม็นอับ นั้นก็สื่อให้เห็นได้ว่าศูนย์บริการนั้น ๆ ยังขาดประสิทธิภาพเรื่องการจัดการด้านสุขอนามัยอยู่

3. แผนงานและกิจกรรมในการดูแลผู้ป่วย

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกใช้บริการ สามารถขอปรึกษาและขอทราบแผนงานการดูแลผู้สูงอายุก่อนได้ ศูนย์บริการดูแลผู้สูงอายุที่ดีควรมีแผนการดูแลที่ชัดเจน มีกิจกรรมผ่อนคลาย หรือกิจกรรมบำบัดผู้สูงอายุเพื่อลดความเครียดเป็นต้น

4. การประสานงานและให้คำแนะนำได้ดี

แน่นอนว่าการสื่อสาร การพูดคุยและการให้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่น้อยที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเจ้าหน้าที่นั้นมีความพร้อมและความรู้ความสามารถมากพอในการให้บริการหรือไม่

1. ศูนย์ดูแลผู้ป่วยกายภาพบําบัด

ให้บริการให้การดูแลและทำกายภาพบำบัดผู้ป่วย ช่วยบรรเทาอาการ และฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยให้กลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุด ซึ่งการกายภาพบำบัดนั้นมีทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยทีมนักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญ

2ศูนย์ดูแลผู้ป่วยจิตเวช

เป็นศูนย์ที่รับดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาทางจิตโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีพยาบาลที่ผ่านหลักสูตรและมีคุณหมอประจำคอยดูแลอย่างใกล้ชิด มีกิจกรรมบำบัด และจัดการดูแลเรื่องการทานยาอย่างสม่ำเสมอ

3. การดูแลผู้ป่วยติดเตียง 

เป็นบริการดูแลตั้งแต่เรื่องของสุขอนามัยของผู้ป่วย การรับประทานอาหาร จัดยาอย่างตรงเวลา การพลิกตัวเพื่อลดโอกาสเกิดแผลกดทับ การสร้างกิจกรรมคลายเครียด เช่นอ่านหนังสือให้ฟัง พูดคุย การทำกายภาพบำบัดเพื่อไม่ให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง

  • ค่าบริการแบบดูแลรายวัน โดยเฉลี่ยแล้วจะเริ่มต้นที่ 500 บาท/วัน
  • ค่าบริการแบบดูแลรายเดือน โดยเฉลี่ยแล้วจะเริ่มเต้นที่ 12,000 บาท/เดือน

อัตราค่าบริการที่แน่นอนสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่เราเลือกใช้บริการก่อนรับบริการได้เลย เนื่องจากแต่ละศูนย์อาจมีค่าบริการที่แตกต่างกันออกไป ใครที่สนใจอยากใช้บริการ ก็สามารถหาข้อมูลศูนย์บริการใกล้บ้าน จากนั้นก็สามารถติดต่อกับศูนย์นั้น ๆ เพื่อสอบถามรายละเอียดค่าบริการและแผนงานการดูแลผู้สูงอายุเพิ่มเติมได้เลย

หากใครที่กำลังมองหาศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ สามารถให้ทาง ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองอิชิ ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านท่าน เพราะที่นี่มีนักกายภาพบำบัด มีทีมแพทย์และพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาลที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังหมดกังวลเรื่องความปลอดภัย สามารถให้ทางเราดูแลและให้คำปรึกษาได้ หากท่านใดมีความสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com ได้เลยค่ะ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ราคาเท่าไร

– สำหรับผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้บ้าง ราคาเริ่มต้น 18,000 บาท/เดือน
– สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องใช้การช่วยดูดเสมหะ ราคาเริ่มต้น 20,000 บาท/เดือน
–  สำหรับผู้สูงอายุติดเตียง ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ราคาเริ่มต้น 22,000 บาท/เดือน
อัตราค่าบริการดังกล่าวเป็นเพียงค่าบริการเบื้องต้นยังไม่รวมค่าบริการอื่น ๆ ในกรณีที่ผู้สูงอายุจะต้องเข้าพักที่ศูนย์ดูแลจะมีค่าห้องพักรายเดือน ค่าอาหาร ค่าทำความสะอาด 3 เวลา ค่าไฟฟ้า และอื่น ๆ ตามแต่ละกรณี หากต้องมีเครื่องมือทางกายแพทย์ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

บ้านพักคนชราเหมาะกับใคร

บ้านพักคนชราเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่คนในครอบครัวอาจจะไม่มีเวลาในการดูแลมากนัก ทำให้ต้องมาฝากดูแลกับเจ้าหน้าที่ หรือผู้สูงอายุที่มีภาวะป่วยติดเตียงต้องการคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมง  ซึ่งการจะเข้าพักได้ไม่ได้แปลว่าจะต้องป่วยเสมอไป ผู้สูงอายุบางรายอาจมีสุขภาพจิตและกายที่แข็งแรงก็สามารถมาอยู่ที่บ้านพักคนชราได้เช่นเดียวกันหากต้องการ เนื่องจากที่นี่จะมีเพื่อน ๆ คนชราเยอะแยะมากมาย ทำให้คลายเหงาลงได้บ้าง ทั้งนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้สำรองหรือเงินจากการเกษียณที่ได้รับสม่ำเสมอ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเข้าอยู่บ้านพักคนชราก็ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

Similar Posts