แชร์วิธีเลือก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุสำหรับผู้ป่วยติดเตียงและผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด อัปเดตปี 2566

ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยสำหรับบ้านพักคนชราเป็นศูนย์ที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่นั้นมีความสะดวกสบายและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด หรือผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องการความดูแลจากการพักฟื้น วันนี้เราได้รวมข้อมูลศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่น่าสนใจให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย การแนะนำศูนย์ดูแลผู้สูงอายุต่าง ๆ ให้เลือกหลากหลาย หากใครที่กำลังมองหาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุที่บ้านนั้นติดตามต่อกันที่บทความด้านล่างนี้ได้เลย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุครบวงจรคืออะไร?

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ คือ สถานที่ที่มีไว้สำหรับการดูแลผู้สูงอายุ เหมาะสำหรับครอบครัวที่ไม่มีเวลาดูแล หรือไม่มีความรู้ในการคอยช่วยเหลือในวิธีการต่าง ๆ ซึ่งการที่พาผู้สูงอายุเข้ามาพักที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุนั้นจะสามารถช่วยให้ผู้สูงอายุเหล่านั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุยังมีไว้บริการสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยหรือมีภาวะที่ต้องดูแลเอาใจใส่ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยที่ต้องทำการกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด เป็นต้น เนื่องจากทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์และการดูแลในด้านอื่น ๆ เช่น

 1. มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญดูแลเรื่องสุขอนามัย ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน หมอน เสื้อผ้า และสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ
 2. มีการทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
 3. มีความปลอดภัยสูง เช่น กล้องวงจรปิด ระบบป้องกันอัคคีภัย
 4. ดูแลเรื่องโภชนาการ เพื่อให้ถูกต้องตามหลักสุขภาพของแต่ละบุคคล
 5. มีอุปกรณ์และเครื่องมือครบครันที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

ศูนย์พยาบาลดูแลผู้สูงอายุด้านค่าใช้จ่าย ส่วนใหญ่แล้วอัตราค่าบริการของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงนั้นจะมีราคามาตรฐาน โดยจะคิดจากจำนวนวันที่เข้าพัก อาจจะเป็นแบบรายวันหรือรายเดือน ซึ่งราคาเริ่มต้นแบบรายจะมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน หรือหากเป็นแบบรายเดือนจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นต้น ๆ และอาจจะมีค่าบริการด้านอื่น ๆ ที่ยังไม่รวม เช่น ค่าอาหาร ค่าซักรีด หรือค่าดูแลทางการแพทย์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่จะมีระดับราคาที่แตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับแพ็กเกจของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุนั้น ๆ เช่น

1. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รายวัน หรือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แบบไป-กลับ

อัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านหรืออัตราค่าบริการตามตำแหน่งงานนอกสถานที่จะกำหนดเป็นราคาเรทรายวัน วันละ 700-2,000 บาท โดยไม่รวมค่าบริการต่าง ๆ ดังนี้

 • ผู้ดูแลเริ่มต้น วันละ 1,200 บาท
 • ผู้ช่วยพยาบาลเริ่มต้น วันละ 1,500 บาท
 • พยาบาลวิชาชีพ  ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย

ค่าบริการเพิ่มเติม ได้แก่

 • ค่าอาหารให้ผู้ดูแล
 • ค่าใช้จ่ายให้ผู้ดูแล อย่างน้อย 120 บาท / วัน
 • หากจ้างผู้ดูแลในช่วงวันหยุด จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 800 – 1,200 บาท / วัน

2. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รัฐบาล

วัตถุประสงค์สำหรับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รัฐบาล เช่น บ้านบางแคหรือสวางคนิเวศ เป็นศูนย์สำหรับด้านการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ หรือช่วยส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภาครัฐและเอกชน  และยังเป็นต้นแบบการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุที่มีมาตรฐาน โดยให้ความสำคัญในด้านแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสำหรับการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุ ซึ่งมีอัตราค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป เช่น

 • ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุสวางคนิเวศของสภากาชาดไทย จะมีค่าแรกเข้า 650,000 บาท แต่สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต
 • บ้านบางแค เริ่มต้นต่อปี 19,200 บาท รวมค่าน้ำเดือนละ 100 บาท โดยเสียค่าใช้จ่ายรวม 20 ปี อยู่ที่ราว 684,000 บาทต่อปี ซึ่งจะรวมค่าแรกเข้า 300,000 บาท

แนะนำศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคหลอดเลือดสมอง ในกรุงเทพฯ

ศูนย์ดูแลผู้สูงวัยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างสุขสบาย หรือเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ป่วยภาวะติดเตียงหรือต้องการศูนย์ดูแลสำหรับหลังการผ่าตัด ซึ่งศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจะดูแลผู้งสูงอายุและผู้ป่วยอย่างครบวงจร ทั้งทีมแพทย์พยาบาลและผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำศูนย์ดูแลผู้สูงอายุกับ

 • ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ

เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในกรุงเทพฯที่ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุที่ป่วยภาวะโรคหลอดเลือดสมองให้กลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด ซึ่งทางศูนย์มีทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ ที่ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งยังมีเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย สามารถดูแลผู้ป่วยหลอดเลือดสมองที่มีอาการดังนี้

 1. ผู้ป่วยที่มีภาวะแขนขาอ่อนแรงครึ่งซีกหรืออ่อนแรงทั้งสองข้าง
 2. ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง พูดไม่ออก ฟังไม่เข้าใจ
 3. ผู้ป่วยที่มีอาการ เดินเซ ทรงตัวไม่อยู่ เห็นภาพซ้อน หรือมีอาการ

ที่นี่สามารถดูแลและมีการใส่ใจดูแล อีกทั้งยังบริการด้วยประสบการณ์แบบมืออาชีพ มีความเข้าใจในการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้เป็นอย่างดี และยังเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุครบวงจรมีทั้งบริการกิจกรรมบำบัด การทำหัตถการการทำกายภาพบำบัด ด้วยทีมแพทย์ระบบประสาท และสมอง เวชศาสตร์ฟื้นฟู ทีมพยาบาลวิชาชีพ นักกายภาพบำบัด และนักกิจกรรมบำบัดวิชาชีพ นักแก้ไขการพูดวิชาชีพ  นักจิตวิทยา  นักโภชนาการ ทีมผู้ช่วยพยาบาล และผู้ช่วยเหลือคนไข้

หากผู้สูงอายุยุที่อยากใช้บริการของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สำหรับช่วยเหลือการดูแลหรือฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยหลังการผ่าตัดหรืออื่น ๆ สามารถให้ทางที่ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ดูแลได้อย่างสบายใจ เนื่องจากทางเรามีนักกายภาพบำบัด ผู้เชี่ยวชาญ ทีมแพทย์และพยายาลที่คอยดูแลให้การช่วยเหลือ หากท่านสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com ได้เลย

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ราคาเท่าไร

ราคาค่าบริการของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แต่ละแห่งจะถูกแบ่งออกตามมาตรฐานการให้บริการ เช่น
1. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ทั่วไป ราคา 10,000-3,000 บาท/เดือน
2. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยระยะฟื้นฟูและผู้สูงอายุ ราคาเริ่มต้นที่ 20,000 บาท/เดือน

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่ไหนดี

หากจะเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุควรเช็คข้อมูลการให้บริการที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่บ้านและเข้าสำรวจสถานที่ ดูสภาพแวดล้อมและเช็คเส้นทางในการเดินทางจากศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือสถานพยาบาล ควรไม่ไกลจากบ้านของท่าน ที่สำคัญความพร้อมในการจ่ายสำหรับแต่ละที่ว่าไหวที่เท่าไหร่ และเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่เราไว้วางใจได้หรือไม่

Similar Posts