รวมข้อมูลบ้านพักฟื้นคนชรา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ อัปเดตปี 2566

สถานพักฟื้นคนชรา หรือ บ้านพักฟื้นคนชรา เปรียบเหมือนบ้านหลังที่ 2 ของผู้สูงอายุหลาย ๆ คนที่จำเป็นจะต้องมาพักฟื้นที่นี่ บรรดาลูกหลานและเครือญาติหลายท่านคงกำลังมองหาที่พักฟื้นหรือบ้านพักของคนชราดี ๆ ให้กับญาติผู้ใหญ่ในบ้านตนเองอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้บทความของเรามีข้อมูลเกี่ยวกับบ้านพักอย่างละเอียดมาฝากสำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลด้านนี้อยู่ ตามไปดูกันเลยค่ะ

บ้านพักคนชรา คือ  สถานที่ที่รับดูแลผู้ชราภาพ ทั้งร่างกายปกติและที่มีอาการเจ็บช่วยที่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น โดยจะมีบุคลากรที่ผ่านหลักสูตรการอบรมดูแลผู้สูงอายุและมีใบอนุญาตในการดูแลผู้สูงอายุ คอยให้บริการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง

ศูนย์พักฟื้นคนชราแบบครบวงจรจะมีบริการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. บ้านพักฟื้นคนชรา

บ้านพักคนชราเหมาะสำหรับผู้ที่เข้าพักอาศัยในระยะสั้นเช่น 1 เดือน 1 ปี หรือเฉพาะในช่วงที่พักฟื้นจากอาการป่วย ผู้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้หรืออยู่ในภาวะติดเตียง ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าการอยู่คอนโดหรือบ้านผู้สูงอายุ จะต้องจ่ายค่าบริการเป็นรายเดือน

2. คอนโดหรือบ้านสำหรับผู้สูงอายุ

สำหรับคอนโดหรือบ้านผู้สูงอายุ จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเข้าพักในระยะยาว หรือตลอดชีวิต เป็นที่นิยมในหมู่ผู้สูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมายเหมือนการเข้าพักคอนโดทั่วไป เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวน บริการรถรับส่ง กิจกรรมต่าง ๆ มากมายกว่าบ้านพักคนชรา  มีเพื่อนบ้านที่เป็นคนอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ค่าใช้จ่ายส่วนมากจะเป็นการซื้อสิทธิการอยู่อาศัยระยะยาว ซึ่งจะแพงกว่าบ้านพักคนชรา

ใครที่กำลังตามหา บ้านพักคนชรา 2023 ราคาไม่แพง ก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปค่ะ เพราะค่าบริการสำหรับการเข้าใช้บริการบ้านพักคนชราจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,500 บาทต่อเดือน หรืออาจสูงถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ผู้เข้าพักเลือกใช้ หากมีบริการมากขึ้นก็จะมีราคาที่สูงขึ้นตาม ทั้งนี้หากมีงบประมาณที่จำกัดก็สามารถเลือกโปรแกรมการดูแลเท่าที่จำเป็นเท่าที่จ่ายไหวได้ ซึ่งสามารถติดต่อปรึกษากับทางที่พักก่อนเลือกซื้อบริการได้เช่นกัน

แน่นอนว่าหากจะต้องส่งผู้สูงอายุในบ้านไปพักที่บ้านพักคนชรา หลายคนก็ต้องอยากเลือกที่ที่ดีที่สุดให้กับญาติผู้ใหญ่ในบ้านเรา วิธีการเลือกบ้านพักคนชราที่ดีสามารถดูจากปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • เจ้าหน้าที่ภายใน เจ้าหน้าที่หรือบุคลากรภายในที่พัก แสดงออกต่อคนชราอย่างไร มีความอ่อนน้อม ใจเย็น และเข้าใจผู้สูงอายุมากน้อยเพียงใด บริการด้วยความยิ้มแย้ม เสียงที่ไพเราะ มีจรรยาบรรณหรือไม่ เนื่องจากการดูแลผู้สูงอายุ จำเป็นจะต้องมีความอดทนอดกลั้น จะเข้าใจผู้สูงอายุเป็นอย่างดี และที่สำคัญบุคลากรเหล่านี้มีใบอนุญาตและผ่านหลักสูตรอบรมดูแลผู้สูงอายุหรือไม่

  • แพทย์และพยาบาลวิชาชีพ บ้านพักควรมีแพทย์และพยาบาลประจำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันกรณีฉุกเฉินจะได้รับการปฐมพยาบาลได้อย่างถูกต้องและทันเวลา นอกจากนี้ยังต้องคอยเช็กสุขภาพของผู้สูงอายุอยู่เป็นประจำอีกด้วย รวมไปถึงต้องมีนักกายภาพบำบัดสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยติดเตียงหรือบกพร่องด้านการเคลื่อนไหว

  • บ้านพักสะอาด สภาพแวดล้อมดี เพื่อป้องกันการเกิดความเครียดและอยู่อย่างถูกสุขอนามัย พื้นที่ในบริเวณที่พักควรสะอาด ไร้กลิ่น และมีสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่แออัด มีบริเวณที่ผู้ป่วยสามารถผ่อนคลายได้ เช่น สวน ลานกิจกรรม เป็นต้น

ปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้น จะช่วยให้พิจารณาเลือกบ้านพักคนชราที่ดีได้ ซึ่งก่อนที่จะเข้าพักที่บ้านพักคนชราก็จะต้องมีการเตรียมความพร้อมก่อนเสมอ โดยจะต้องมีการพูดคุยกับความเข้าใจกับผู้สูงอายุภายในบ้านว่าด้วยสาเหตุใดท่านจึงต้องไปอยู่ที่บ้านพักคนชรา ควรอธิบายถึงสาเหตุที่แท้จริงและหมั่นไปเยี่ยมท่านเสมอ เพื่อป้องกันอาการน้อยใจที่อาจสั่งสมในจิตใจเป็นระยะเวลานานและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าในวัยชราได้

ผู้ป่วยสูงอายุ ควรเลือก  บ้านพักคนชรา ที่ไหนดี

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลและทำกายภาพบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญ ขอแนะนำ ishiistrokecenter ศูนย์ดูแลพักฟื้นผู้ป่วยโดยมีนักกายภาพ ทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด มีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ครบครันและทันสมัย มีแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทและสมอง จิตวิทยา บำบัดวิทยา และนักโภชนาการ ผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับการดูแลจากที่นี่สามารถมั่นใจได้เลยว่าท่านจะได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ถูกสุขอนามัย และได้รับการบริการจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : asianursinghome@gmail.com

บ้านพักคนชรา ปีละกี่บาท

บ้านพักคนชรานั้นจะมีอัตราค่าบริการที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสถานที่แหละบ้านพักคนชรานั้น ๆ โดยส่วนใหญ่ราคาเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 650,000 – 900,000 บาทต่อปี โดยเริ่มจากบ้านพักคนชราที่มีคุณภาพปกติ ไปจนถึงบ้านพักคนชราที่มีคุณภาพสูง หรูหราระดับพรีเมี่ยม ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้สูงอายุที่มีกำลังจ่าย อีกทั้งยังแตกต่างกันด้วยรูปแบบของห้องพัก อุปกรณ์การแพทย์ หรือการดูแลเอาใจใส่ ความปลอดภัย และบริการอีกหลากหลาย ดังนั้นหากใครที่มีผู้สูงอายุที่บ้านควรพิจารณาเงินในกระเป๋าและควรตัดสินใจให้ดีที่สุด

Similar Posts