ระวัง! ภาวะอาการลิ่มเลือดอุดตัน อันตรายถึงชีวิต!

หากใครที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตัน จะรู้ได้ว่าลิ่มเลือดอุดตันจะเกิดในตำแหน่งที่แตกต่างกัน บางคนเกิดที่ขา ซึ่งจะทำให้ขาโตหรือบวม หรือภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นโรคที่ไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจหรือไม่ค่อยรู้จักโรคนี้สักเท่าไหร่ แค่บอกได้เลยว่าเป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับอาการลิ่มเลือดอุดตันกันว่าจะมีลักษณะแบบไหน และมีอันตรายอย่างไร ใครที่อยากรู้แล้วตามไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ

โดยปกติแล้วในระบบร่างกายของคนเราจะมีหลอดเลือดที่ประกอบไปด้วยเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และน้ำเหลืองที่มีการไหลเวียนอยู่ในร่างกาย ซึ่งอาการลิ่มเลือดอุดตันเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอุดตันในหลอดเลือดดำ และมักจะพบได้ในบริเวณบริเวณกล้ามเนื้อขา และยังพบได้ในส่วนของปอด และจะส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา อีกทั้งยังสามารถพบได้มากในผู้ป่วยที่ไม่ค่อยขยับร่างกาย

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันนั่นก็คือการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดงหรือหลอดเลือดดำถูกขัดขวาง โดยเลือดมีการจับตัวกันเป็นก้อนหรือเรียกอีกอย่างว่าลิ่มเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดการอุดตันของระบบการไหลเวียนของเลือดอย่างช้า ๆ ซึ่งนับว่าเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันแบ่งออกได้หลายประเภท เช่น

1. ลิ่มเลือดอุดตันในสมอง

อาการที่มักพบได้บ่อยมากที่สุด ได้แก่ เห็นภาพซ้อน เดินเซ แขนหรือขาไม่มีแรงร่วมกับอาการขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด หรือ ใบหน้าชาหรือเบี้ยว เป็นต้น

2. อาการลิ่มเลือดอุดตันที่ขา

ลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ส่วนใหญ่จะมีอาการขาบวมโต หรือปวดน่อง ซึ่งจะเป็นเพียงข้างเดียว หรือบางรายอาจแสดงอาการสีผิวที่ขาซีดอย่างเห็นได้ชัด

3. อาการลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด

ส่วนมากจะไม่มีอาการ แต่มักจะสังเกตจากอาการเหนื่อยที่เพิ่มมากขึ้น เช่น เหนื่อยจากการเดินขึ้นบันได หรือเกิดอาการเหนื่อยมาก ๆ จากการที่ทำกิจวัตรประจำวัน

4. อาการลิ่มเลือดอุดตันที่หัวใจ

ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ  แต่ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรืออุดตันค่อนข้างมากจะมีอาการเจ็บหน้าอกอย่างมากจนทนไม่ได้ เหมือนมีอะไรหนัก ๆ กดทับตรงกลางหน้าอก หรือการเจ็บจากหน้าอกขึ้นไปถึงคาง หรือเจ็บลงไปถึงแขนซ้าย

ปัจจัยที่อาจพบเจอได้บ่อยสำหรับโรคลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งได้แก่

  • เส้นเลือดขอด
  • ภาวะอ้วน
  • ได้รับการผ่าตัดใหญ่หรือผ่าตัดกระดูก
  • ผู้ป่วยที่มีภาวการณ์แข็งตัวของเลือดง่ายกว่าปกติ
  • ผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป
  • รับประทานยาคุมกำเนิดบ่อย หรือมากจนเกินไป

วิธีป้องกันลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำที่ง่ายที่สุด คือควรขยับร่างกายอยู่บ่อยครั้ง หรือเคลื่อนไหวร่างกายไม่ให้มีการนั่งนานจนเกินไป และไม่ควรสูบบุหรี่ อีกทั้งยังต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะการขาดน้ำ หรือควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนในเรื่องของการรักษาในผู้ป่วยที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้น แพทย์จะทำการวินิจฉัยและให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด เพื่อลดการเกิดลิ่มเลือดขึ้นมาใหม่และทำการสลายลิ่มเลือดเดิม

หากใครที่มีความเสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้นไปมากกว่าเดิม และหากใครที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรรีบเข้ารับการปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยให้เร็วที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นมากขึ้นกว่าเดิม หรือหากใครที่มีผู้ป่วยโรคลิ่มเลือดอุดตันบริเวณต่าง ๆ และอยากรักษาให้หายขาด สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ที่ ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ดูแล ซึ่งที่นี่จะมีทีมแพทย์เฉพาะทางคอยให้คำปรึกษา หรือหากใครที่เป็นกังวลว่าอาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ที่เกิดจากการลิ่มเลือดอุดตันสมอง ทางเราสามารถให้คำแนะนำและรักษาให้หายขาดได้ ใครที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com

ลิ่มเลือดอุดตันมีโอกาสหายไหม

อาการลิ่มเลือดอุดตันสามารถรักษาหายได้ และที่สำคัญจะต้องหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค และหากสังเกตตัวเองแล้วว่ามีอาการเสี่ยงเกิดโรค ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยทันที

จะรู้ได้ไงว่าเป็นลิ่มเลือดอุดตัน

ควรสังเกตอาการของตนเอง หากพบว่ามีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ให้รีบทำการรักษาโดยด่วน
1. มีอาการปวดศีรษะขั้นรุนแรง
2. ระบบประสาทมีความผิดปกติ เช่น สายตาพร่ามัว มองไม่ชัด มองเห็นแสงหรือภาพซ้อน
3. หายใจไม่อิ่ม หรือหายใจไม่ทั่วท้อง มีอาการเจ็บหน้าอกร่วมกับอาการเหนื่อยง่าย
4. มีเลือดออกที่ผิดปกติ
5. แขนหรือขามีอาการบวมแดง หรือซีด
6. ปวดท้องขั้นรุนแรง ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นประจำ
7. ถ่ายเป็นเลือด
8. ใบหน้าชา หรือมีภาวะหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว จนทำให้พูดไม่ชัด

Similar Posts