ยาลดไขมันในเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มีความสำคัญอย่างไร?

ยาไขมันในเลือดสูง มักเป็นยาที่หลายคนชอบซื้อมารับประทานเองตาม โดยหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไปโดยไม่ปรึกษาแพทย์ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อต้องการลดปริมาณไขมันในเลือด แต่หารู้ไม่ว่า การที่ซื้อมารับประทานเองนั้นมักจะมีผลเสียหรือผลข้างเคียงเป็นอย่างมาก หากินไม่ถูกวิธีบางรายจะมีอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้น ยาลดไขมันในเลือดไม่ควรซื้อมารับประทานเอง ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหากจะทานยานี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น

ยาลดไขมันในเลือดคือยาอะไร?

ยาลดไขมันในเลือด คือ ยาที่ใช้รักษาความผิดปกติของภาวะไขมันในเลือด และช่วยป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากภาวะไขมันในเลือดสูง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน โดยทำหน้าที่ยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวกับการสร้างคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลลดลง ขับไขมันชนิดไม่ดี (LDL) ออกจากร่างกาย และจะออกฤทธิ์เป็นระยะเวลา 2-6 สัปดาห์ ซึ่งจะช่วยให้สามารถลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้มากถึง 30-50% ด้วยกัน และยังช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) ลดการอักเสบของหลอดเลือดแดง และที่สำคัญเป็นยาที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจหรือสมองเป็นอย่างมาก

คุณสมบัติของยาลดไขมันในเลือด มีอะไรบ้าง?

ยาลดไขมันในเลือด คุณสมบัติที่สามารถลดปริมาณไขมันตัวร้ายหรือไขมันเลว รวมไปถึงมีช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มปริมาณไขมันตัวดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งภาวะต่าง ๆ ได้แก่

  1. การเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ทำให้เส้นเลือดขยายตัว
  2. ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ
  3. ลดการสร้างคอเลสเตอรอลในตับ และช่วยให้ตับดูดซึมคอเลสเตอรอลจากเลือดได้ดี
  4. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

ยาลดไขมันในเลือด กลุ่มยาของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ยาไขมันในเลือดสูงสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปริมาณไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่หลอดเลือดในบริเวณนั้น ๆ ส่งผลให้เลือดไหลผ่านบริเวณนั้นได้น้อยลงหรือไหลผ่านไม่ได้ ซึ่งทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบ ซึ่งหากการสะสมของปริมาณไขมันยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงอวัยวะในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้กลุ่มยาลดไขมันในเลือด statin เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดสมอง ซึ่งได้แก่

  1. ยาลดไขมันในเลือด atorvastatin
  2. ซิมวาสแตติน (Simvastatin)
  3. พราวาสแตติน (Pravastatin)
  4. โรซูวาสแตติน (Rosuvastatin)
  5. พิทาวาสแตติน (Pitavastatin)
  6. ฟลูวาสแตติน (Fluvastatin)

ซึ่งยาลดไขมันในเลือดกลุ่มนี้จัดเป็นยาลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) ส่วนใหญ่จะนำยากลุ่มนี้มาใช้กับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีภาวะ cholesterol สูง เพราะช่วยในการยับยั้งการเกิดหลอดเลือดหัวใจอุดตันและเส้นเลือดในสมองตีบตัน

ยาลดไขมันในเลือด ผลข้างเคียงที่ไม่ควรมองข้าม

ยาลดไขมันในเลือดอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอนแต่นอนไม่หลับ ปวดท้อง เป็นต้น ซึ่งยากลุ่ม statin จะมีผลต่อการทำงานของตับเเละไตโดยตรง และยังส่งผลไปถึงกล้ามเนื้อ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อตึงจนเกิดเป็นตะคริว หรือภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยผลลข้างเคียงจะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานยาได้ประมาณ 1 เดือน แต่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น และจะค่อย ๆ หายไป หากผู้ป่วยที่รับประทานยาแล้วเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงดังต่อไปนี้ ควรรีบหยุดยาแล้วรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เช่น อาการที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อร่วมกับปัสสาวะมีสีชมพูจาง ๆ ซึ่งเป็นภาวะการสลายตัวของกล้ามเนื้อโดย

ยาลดไขมันในเลือด ป้องกันภาวะแทรกซ้อน

เป้าหมายในการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของยาลดไขมันในเลือดต่อนี้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)  คือจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยขับไขมันชนิดไม่ดี (LDL) ออกจากร่างกาย และช่วยให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงลดความเสี่ยงที่ต่อการกลับมาเป็นซ้ำ หากผู้ป่วยมีภาวะไขมันในเลือดสูง อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพาตจากสมองขาดเลือด ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเป็นอย่างมาก

หากใครที่มีปัญหาภาวะหลอดเลือดสมอง และอยากได้คำแนะนำเรื่องยาลดไขมันในเลือด สามารถให้ทางศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ให้คำปรึกษาได้ตลอดเวลา เนื่องจากทางเรามีทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้มากมายที่พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยวางแผนฟื้นฟูร่างกายให้กับผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธี หากสนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับยาลดไขมันในเลือด

ยาลดไขมันในเลือดกินตอนไหน

โดยปกติแล้วยาลดไขมันในเลือดควรรับประทานในช่วงเย็น หรือรับประทานวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน เนื่องจากจะช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างโคเลสเตอรอลที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน

ยาลดไขมันในเลือด ต้องกินตลอดชีวิตไหม

ผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงบางคนอาจไม่ต้องกินยาลดไขมันในเลือดตลอดชีวิต เนื่องจากผู้ป่วยมีโอกาสหยุดยาได้ แต่จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลรักษาของแพทย์ เพราะการลดระดับไขมันในเลือด สามารถใช้วิธีอื่นโดยไม่ต้องพึ่งยา เช่น การปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายเป็นประจำ หรือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้โดยไม่ต้องใช้ยา

ยาลดไขมันในเลือด อันตรายไหม

ยาลดไขมันในเลือดโดยรวมถือว่าจัดอยู่ในกลุ่มยาที่ค่อนข้างปลอดภัย ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงที่สามารถพบได้เพียงเล็กน้อยและไม่รุนแรง เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อาเจียน ปวดท้อง ง่วงนอน หรือนอนไม่หลับ เป็นต้น

Similar Posts