เลือกศูนย์ผู้สูงอายุ บ้านพักคนชราและผู้ป่วยทั่วไป บริการดี ราคาไม่แพง คลิกเลย!

หากใครที่กำลังมองหาศูนย์ผู้สูงอายุสำหรับญาติผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุภายในบ้านอยู่ แต่ยังไม่มีความรู้ในด้านนี้ว่าต้องพิจารณาเลือกอย่างไร ต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง อย่าเพิ่งเป็นกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับศูนย์บริการดูแลผู้สูงอายุมาแนะนำ รับรองว่าอ่านจบทุกคนจะสามารถเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ดีและตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน 

ศูนย์ผู้สูงอายุ เป็นสถานที่รับบริการดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยสูงอายุโดยมีทีมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่ผ่านหลักสูตรอบรมการดูแลผู้สูงอายุคอยให้บริการ ซึ่งจะมีทั้งแบบชั่วคราว แบบรายเดือน แบบรายปีและแบบตลอดชีพ

บริการของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ มีตั้งแต่การจัดหาผู้ดูแลผู้สูงอายุและรับผู้สูงอายุมาพักฟื้นดูแลที่ศูนย์ ซึ่งก็จะถูกแบ่งออกเป็นบริการที่หลากหลายดังต่อไปนี้

1. ศูนย์ดูแล​ผู้สูงอายุ​ ผู้ป่วย​พักฟื้น

เป็นศูนย์พักฟื้นผู้ช่วยสูงอายุหลังจากที่มีการรักษาเช่นผ่าตัด ซึ่งผู้ป่วยจะต้องมีการกายภาพบำบัดอย่างถูกวิธีกับนักกายภาพ เพื่อให้ร่างกายผู้ป่วยกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้อย่างเร็ววัน และเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตนเองได้ รวมไปถึงการดูแลผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะติดเตียง ต้องให้อาหารทางสายยางด้วยเช่นเดียวกัน

2. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน

เป็นบริการจัดหาเจ้าหน้าที่ไปดูแลผู้สูงอายุถึงที่บ้าน ในกรณีที่ญาติไม่มีเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดูแลทั้งเรื่องของความปลอดภัย ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือลื่นล้ม จัดหาอาหารรวมถึงจัดยาให้ทานในกรณีที่ผู้สูงอายุจะต้องทานยาเป็นประจำ

1. เลือกศูนย์ที่มีมาตรฐานตามหลักสากล

การดูแลผู้สูงอายุไม่ใช่ว่าใครอยากจะมาดูแลก็สามารถทำได้เลย จะต้องผ่านการอบรมมีทักษะในการช่วยเหลือหรือปฐมพยาบาลในเบื้องต้น รวมถึงมีการบริการจัดการที่ดี มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ เช่น รถเข็น อุปกรณ์ช่วยพยุง ปุ่มเรียกพยาบาล เป็นต้น

2. สถานที่สะอาดถูกหลักอนามัย

เรื่องความสะอาดควรมาคู่กับมาตรฐาน ไม่มีกลิ่นอับ มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้สูงอายุไม่เกิดความเครียดหรือกังวลจากสถานที่ที่ไม่สะอาดหรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

3. มีนักกายภาพ

ผู้สูงอายุบางรายที่มีอาการเจ็บป่วยหรือต้องทำกายภาพบำบัดหลังการรักษา ศูนย์ดูแลนั้น ๆ ควรมีนักกายภาพเฉพาะทางเพื่อดูแลเรื่องกายบำบัดผู้ป่วยอย่างถูกวิธี

4. กิจกรรมผ่อนคลาย

อีกหนึ่งโปรแกรมสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องอยู่ในภาวะเครียดหรือซึมเศร้า นั่นก็คือกิจกรรมที่ใส่ใจสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ ศูนย์ดูแลควรมีกิจกรรมบำบัดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

5. ใกล้โรงพยาบาล

ควรเลือกศูนย์ดูแลที่อยู่ใกล้หรือไม่ห่างจากโรงพยาบาลมากนัก เผื่อในกรณีฉุกเฉินจะได้นำผู้ป่วยส่งถึงมือหมอได้อย่างรวดเร็ว

6. ใกล้บ้าน

สาเหตุที่ควรเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุใกล้บ้านนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของญาติ ๆ ด้วยเช่นกัน จะได้มีความสะดวกในการเดินทางไปเยี่ยมท่านบ่อย ๆ เพื่อทำให้ท่านไม่รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้งนั่นเองค่ะ

เพื่อป้องกันผู้สูงอายุเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าในวัยชราและทำให้มีสุขภาพจิตที่แข็งแรง ควรจะมีกิจกรรมส่งเสริมดังต่อไปนี้

1. กิจกรรมการออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือที่เรียกอีกชื่อว่าสารแห่งความสุขออกมาเป็นจำนวนมาก จะช่วยลดความเครียดและยังช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย สำหรับผู้สูงอายุแนะนำเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ อย่าง แอโรบิก โยคะ รำไทเก๊ก เป็นต้น

2. กิจกรรมฝึกสมอง อย่างเช่น หมากรุก หรือเกมที่ใช้ทักษะต่าง ๆ  เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกไร้ค่าอีกด้วย

3. กิจกรรมฝึกสมาธิ เช่นการอ่านหนังสือ ทำงานฝีมือ หรือการฟังธรรมะ เหล่านี้จะช่วยสร้างสมาธิและส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีได้เช่นเดียวกัน

ราคา ศูนย์ผู้สูงอายุ มีให้เลือกหลากหลายตามบริการที่เลือกใช้งาน ดังต่อไปนี้

1. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รายวัน

  • จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 500 บาท/วัน

2. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน รายเดือน

  • จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1,2000 บาท/เดือน

3. ศูนย์บริการรับดูแลผู้สูงอายุ

  • ดูแลผู้สูงอายุทั่วไป เริ่มต้นที่ 18,000 บาท/เดือน
  • ดูแลผู้สูงอายุป่วยติดเตียง เริ่มต้นที่ 20,000 บาท/เดือน

หากใครที่มีผู้สูงอายุที่บ้านแต่ไม่มีเวลาดูแลท่าน สามารถใช้บริการศูนย์ผู้สูงอายุของทางศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่สามารถดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างถูกวิธีและใกล้ชิด มีความใส่ใจ และบริการที่ครอบคลุม อีกทั้งยังมีทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญที่คอยช่วยเหลือ หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com

เนอร์สซิ่งโฮมต่างจากบ้านพักคนชราอย่างไร

เนอร์สซิ่งโฮม
เป็นศูนย์พักฟื้นผู้ป่วยสูงอายุ เพื่อช่วยเหลือด้านการดำรงชีวิตของผู้สูงอายุทั้งในระยะสั้น ระยะยาว ที่มีอาการเจ็บป่วยหรือผ่านการผ่าตัดและต้องทำกายภาพบำบัดสม่ำเสมอ เช่นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ อัมพฤกษ์ อัมพาต ป่วยติดเตียงสูญเสียการเคลื่อนไหว เป็นต้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่และพยาบาลวิชาชีพดูแลตลอด 24 ชั่วโมง
บ้านพักคนชรา
เป็นสถานที่ดูแลผู้สูงอายุทั่วไปทั้งผู้สูงอายุที่ร่างกายแข็งแรง ตลอดจนผู้สูงอายุไม่ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ เป็นที่นิยมสำหรับครอบครัวที่ไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุภายในบ้าน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการกินและการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยมีพยาบาลวิชาชีพและเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน

Similar Posts