โรคอัมพาต โรคป่วนชีวิต แจกวิธีสังเกตอาการ เข้าใจสาเหตุ พร้อมวิธีฟื้นฟูช่วยขจัดปัญหา

กล้ามเนื้อส่วนสำคัญของร่างกาย ไม่ว่าจะอวัยวะใด ๆ ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีกล้ามเนื้อเอาไว้ช่วยในการทำงาน เพียงแต่บางครั้งก็อาจจะโดนมือมืดคุกคามแบบไม่รู้ตัว และมือมืดที่ส่งผลมากที่สุด คือ อัมพาต โรคที่ใคร ๆ ได้ยินต่างก็กลัวไปตาม ๆ กัน ภัยร้ายที่อาจจะคืบคลานเข้ามาเงียบ ๆ ไม่มีความรู้สึกหรือลางสังหรณ์ใด ๆ มาคอยเตือน ความน่ากลัวเป็นเพราะความเสียหายจากเส้นประสาทที่เมื่อบาดเจ็บ ก็จะทำหน้าที่ส่งตรงสัญญาณแสนสำคัญไปถึงกล้ามเนื้อทันที ต้องบอกว่าสำหรับความรุนแรงที่สามารถเกิดขึ้นได้นั้น สามารถเกิดขึ้นได้โดยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

  • อัมพาตชั่วขณะ เป็นอาการที่จะไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น หรืออาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุก หรืออาจเป็นการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
  • อัมพาตถาวร ความน่ากลัวอย่างหนึ่ง คือ เมื่อเป็นแบบถาวรจะไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อใด ๆ ได้เลย

ปัจจัยเสี่ยงอัมพาต มองข้ามแค่ครั้งเดียว อาจพลิกชีวิต พร้อมอาการช่วยสังเกต

ความเสี่ยงของอัมพาต รู้เอาไว้นับเป็นเรื่องที่ดี ปัจจัยเหล่านี้ไม่ใช่แค่ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อเป็นภัยเงียบ ก็ไม่อาจตอบได้ถึงเปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดขึ้น และการมองข้ามเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ผลลัพธ์ที่มาหลังจากนั้นมีสิทธิ์เป็นไปในด้านลบมากกว่าที่เข้าใจ สำหรับสาเหตุของการเกิดขึ้น ร่างกาย หรือระบบต่าง ๆ จะมีผลกระทบอยู่มากทีเดียว จากการเป็นสาเหตุที่มีผลมาจากความบกพร่องของระบบที่มีในร่างกาย แต่สำหรับหลัก ๆ ด้านของระบบหรือจุดที่เป็นสาเหตุ ก็มีหลายส่วนที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น 

ระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นเครื่องป้องกันอย่างดีให้กับร่างกาย หากเกิดการติดเชื้อและทำให้เกิดการอักเสบ ก็จะส่งผลต่อระบบประสาท และเส้นประสาทในด้านต่าง ๆ เมื่อเส้นประสาทถูกทำลาย ก็สามารถส่งผลต่อการเกิด อัมพาตเฉียบพลัน และสำหรับระบบภูมิคุ้มกันไม่ได้เสี่ยงแค่การติดเชื้อ แต่อาจจะเกิดจะเกิดความบกพร่องในตัวเอง จนทำให้ส่งผลกับการป้องกันการติดเชื้ออื่น ๆ ให้กับร่างกาย

ระบบประสาท

โรคทางด้านระบบประสาท และสมอง มีส่วนที่สามารถทำให้เกิดโรคอัมพาตได้ อย่างเช่น เส้นประสาทกดทับ ที่สามารถเกิดขึ้นได้บริเวณหลังและข้อมือ สังเกตได้จากการปวด เหน็บชา หรืออาจจะปวดจนร้าวไปบริเวณต่าง ๆ และสามารถเกิดได้จากปัญหาของปลายประสาทอักเสบ ที่มาจากการติดเชื้อที่สามารถทำลายเส้นประสาท จนทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งจะคล้ายกับความรุนแรงของภาวะเส้นเลือดในสมองแตกที่ต่างจากเส้นเลือดในสมองตีบ ที่อันตรายไม่แพ้กัน

เนื้องอก

การเกิดเนื้องอก เป็นจุดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องหมั่นตรวจหาความผิดปกติ เพราะโดยปกติแทบจะเป็นสิ่งที่ไม่แสดงอาการ จนกว่าจะเข้าขั้นความรุนแรง โดยการเกิดเนื้องอก ไม่ว่าจะส่วนใดในร่างกายก็ตาม สามารถที่จะเป็นสาเหตุได้ทั้งหมด เช่น หัวใจ สมอง หรือจุดอื่น ๆ ซึ่งต้องบอกว่าเมื่อเนื้องอก เมื่อมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ก็สามารถทำให้กดทับหลอดเลือด และทำให้อวัยวะบางส่วนไม่สามารถใช้งานได้จนหยุดทำงานไปเลย

อัมพาต การรักษาไม่ยากอย่างที่เข้าใจ แนะนำวิธีรักษาพร้อมใช้ได้ง่าย ๆ ทุกเวลา

วิธีการรักษาอัมพาตเป็นเรื่องที่ควรจะรู้ แม้ว่าเมื่อเป็นเรื่องที่กล้ามเนื้อไม่สามารถที่จะทำงานอย่างปกติ คงจะต้องเป็นเรื่องยากในการที่จะฟื้นฟูกลับมา อย่างเช่น ปากเบี้ยว อัมพาต หรือการที่ไม่สามารถขยับร่างกาย เพื่อใช้ชีวิตปกติด้วยกล้ามเนื้อใด ๆ ได้เลย เพราะฉะนั้นสำหรับวิธีการรักษา สามารถที่จะเลือกใช้วิธีในการรักษาตามระดับความรุนแรงของอาการได้ โดยสำหรับวิธีการรักษาที่สามารถทำได้ คือ

การผ่าตัด

การตัดสินใจผ่าตัด เป็นวิธีการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของ ความดัน หัวใจ อัมพาต หรือโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท และระบบที่เป็นหลอดเลือด เพียงแต่รูปแบบของการผ่าตัดจะต้องขึ้นอยู่กับการประเมินและตัดสินใจกับทีมแพทย์โดยตรง เพื่อหารูปแบบการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

การใช้อุปกรณ์เสริม

หากระดับอาการของผู้ป่วย อยู่ในขั้นที่กล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ อ่อนแอ แต่ต้องการให้ช่วยเพื่อจะดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ก็จะนิยมใช้อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้สามารถทำงานง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการประคอง หรือการจับเพื่อช่วยเคลื่อนไหวต่าง ๆ  เหมือนจะคอยช่วยดูแลกล้ามเนื้อ

การใช้ยาเพื่อการรักษา

การเริ่มต้นรักษาด้วยยาเป็นทางเลือก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายไป จนทำให้เกิดการปวดจนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ หรือไม่สามารถพึ่งพาการใช้ยาแก้ปวดทั่วไปได้ ก็จะมีการเพิ่มยาที่สามารถใช้ในส่วนของกล้ามเนื้อเหล่านั้นได้ อย่างเช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือการฉีดยาเข้าเส้น

ท่าบริหารอัมพาต

การเคลื่อนไหวร่างกาย แม้จะมีปัญหาด้านของกล้ามเนื้อที่ถูกทำลาย แต่เพื่อเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อบางส่วนให้สามารถกลับมาช่วยทำงานได้บ้าง สามารถที่จะใช้การบริหารร่างกายไม่ว่าจะเป็นการขยับตัว การเดิน หรือแม้แต่กระทั่งการทำท่าการบริหารตามที่ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง และสำหรับบางสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคก็จะต้องใช้วิธีการบริหารร่างกายแบบเฉพาะเพื่อลดผลกระทบ ที่สามารถเกิดขึ้นกับร่างกาย

การดูแลเรื่องอาหาร

อาหารสําหรับผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ส่วนใหญ่แล้วจะถูกจัดให้เป็นอาหารที่เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย ไม่ต้องส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสำหรับการรับประทานอาหารให้เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการเกิดโรค เป็นเพราะระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงมากเพียงพอ เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมแร่ธาตุต่าง ๆ หรือการเลือกอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเพิ่มเติม โดยเฉพาะสโตรกยิ่งอันตราย

การรักษาโรคที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภัยเงียบที่สุด อันตรายที่สุด และน่ากลัวที่สุดสำหรับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น เพราะฉะนั้นสำหรับการดูแล ละช่วยรักษาควรเลือกทางออกที่มีประสิทธิภาพ ทีมงานและผู้ดูแลที่ไว้วางใจได้ รวมถึงทีมแพทย์มากฝีมือ แนะนำเลยสำหรับ Ishii stroke center สามารถติดต่อได้ผ่าน Line ID : @ishiistrokecenter หรือติดต่อผ่านเบอร์ 084-458-4591 อีเมล์ : Ishiistrokecenter@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย FAQ

อัมพาตหายได้ไหม

สำหรับอัมพาต หากจะหายได้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบชั่วคราว หรือเป็นเพียงแค่กล้ามเนื้อ ที่สามารถฟื้นฟูและบำบัดได้ ซึ่งสามารถที่จะบำบัดให้กลับมาเป็นแบบเดิมแต่อาจจะไม่ 100% ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละราย และจะต้องเข้ารับการรักษาด้วยการทำกายภาพ หรือใช้วิธีการรักษาแบบซ่อมแซมตัวเองที่เกิดขึ้นตามความรุนแรงของโรคและอาการ หากต้องการคำแนะนำสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ Ishii stroke center

อัมพาตกับอัมพฤกษ์ ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 แบบ คือความสามารถในการเคลื่อนไหว หรือการขยับกล้ามเนื้อต่าง ๆ และสำหรับอัมพฤกษ์ อัมพาต ยังต้องใช้วิธีการดูแลและรักษาที่แตกต่างกันไปด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับอาการของแต่ละคนที่เกิดขึ้น

Similar Posts