ความสำคัญของยาละลายลิ่มเลือดที่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองต้องทำความเข้าใจ

ปกติแล้วยาละลายลิ่มเลือดจะใช้กับผู้ป่วยที่เป็นภาวะอุดตันของเลือด มีฤทธิ์ที่กระตุ้นให้หลอดเลือดที่แข็งตัวสลายไป และยังช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแล้วส่วนใหญ่เกิดจากอาการสมองขาดเลือดเนื่องจากหลอดเลือดสมองอุดตัน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงสมองเองได้ ดังนั้นการรับประทานยาละลายลิ่มเลือดนั่นสำคัญกับผู้ป่วยโรคนี้เป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจว่าทำไมเราถึงต้องรับประทานยาละลายลิ่มเลือดกันค่ะ

ยาละลายลิ่มเลือดคือยาอะไรและเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยหลอดเลือดสมองยังไง

ยาละลายลิ่มเลือดเป็นยาที่ช่วยรักษาและป้องกันภาวะสมองขาดเลือด ซึ่งมีผลทำให้สมองตาย สำหรับผู้ป่วยหลอดเลือดสมองของผู้ที่มีอาการเส้นเลือดสมองตีบ อุดตัน และเส้นเลือดสมองแตกทำให้เลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองเกิดความเสียหายและเป็นสาเหตุหลักของอัมพฤกษ์ อัมพาต โดยการให้ยาละลายลิ่มเลือดนั่นจะช่วยให้ละลายเส้นเลือดและลิ่มเลือดที่อุดตัน ผู้ป่วยควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง และไม่ควรหยุดรับประทานยาเอง

ยาละลายลิ่มเลือดมีทั้งข้อดีและข้อเสีย มีทั้งประโยชน์และโทษ และไม่ใช่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองทุกคนที่จะได้รับยาละลายลิ่มเลือดเพราะในผู้ป่วยบางรายอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับยา ดังนั้นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะหากจะได้รับยานั้นแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยเท่านั้น

ยาละลายลิ่มเลือดข้อดีและมีประโยชน์อย่างไร สามารถป้องกันอะไรได้บ้าง

1.ยาละลายลิ่มเลือดกินเพื่ออะไร และ ยาละลายลิ่มเลือดป้องกันอะไรได้บ้าง

– เพื่อให้สมองที่ขาดเลือดกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น

– ลดความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดความพิการจาก อัมพฤกษ์ อัมพาตได้

– ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้

2.กินยาละลายลิ่มเลือดประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

ไม่ใช่ผู้ป่วยทุกคนจะรับประทานยาละลายลิ่มเลือดได้ ต้องอยู่ในวินิจฉัยของแพทย์ หากเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันแต่ไม่ทราบช่วงเวลาที่เริ่มเป็นอย่างชัดเจน เช่น ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันโลหิตสูง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ อาหารเหล่านี้มีโอกาสเลือดออกง่ายในอวัยวะที่สำคัญไม่สามารถห้ามเลือดได้จึงไม่ควรได้รับยาละลายลิ่มเลือด แต่หากได้รับยาอย่างถูกวิธีตามแพทย์สั่ง จะช่วยละลายลิ่มเลือดหรือก้อนไขมันที่ปิดกั้นหลอดเลือดอยู่เพื่อให้หลอดเลือดนั้นกว้างขึ้น ช่วยให้เลือดกลับไปเลี้ยงสมองได้อีกครั้ง

ยาละลายลิ่มเลือดข้อควรระวัง

1. ข้อเสียยาละลายลิ่มเลือด

– ใครที่รับประทานยาวาร์ฟารินหรือยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาสมุนไพร อาหารเสริมจำพวกวิตามินอี น้ำมันปลา ไม่สามารถทานยาละลายลิ่มเลือดได้

– ไม่ควรใช้ยาละลายลิ่มเลือดกับผู้ป่วยที่มีภาวะเลือดออกสูง เช่น ความดันโลหิตสูง เลือดออกในสมอง หรือผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการผ่าตัด

– เพิ่มภาวะเลือดออกภายในขั้นรุนแรง ลิ่มเลือดย้ายไปอุดตันส่วนอื่นของระบบหลอดเลือดของร่างกาย และอาจจะเกิดความเสียหายหนักกับผู้ป่วยโรคไต

2. ยาละลายลิ่มเลือดผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง

– มีอาการคลื่นไส้ ครั้นเนื้อครั้นตัว เจ็บหน้าอก อาเจียน หรือปวดท้องขั้นรุนแรง

– นิ้วมือและนิ้วเท้ามีสีคล้ำขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

– มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขน ขา ชา หัวใจเต้นชา หรือเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

– ความดันสูง ทำให้เลือดกำเดาไหล วิตกกังวล มองเห็นไม่ชัดเจน

ความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนการได้รับยาละลายลิ่มเลือด

ภาวะเลือดออกในสมองเนื่องจากผนังของหลอดเลือดมีการอุดตันเสื่อมสภาพลง  เพราะจากการขาดเลือดอาจทำให้หลอดเลือดมีการเสื่อมสภาพและถูกทำลาย หากเกิดการแตกของหลอดเลือดในสมอง จะทำให้กระบวนการห้ามเลือดมีประสิทธิภาพที่ลดลงและเลือดออกในสมองเพิ่มมากขึ้น

มีอาการปวดศีรษะเนื่องจากก้อนเลือดที่มากดเบียด ทำให้ระดับความรู้สึกตัวลดลงจนอาจจะหมดสติ ระบบประสาทเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่มีความสำคัญอย่างมากเพราะในบางครั้งก็อาจจะเกิดภาวะสมองบวมอีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากช้าอาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกายและระบบประสาทและสมอง และหากใครที่เป็นกังวลว่าจะดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและให้ยาละลายลิ่มเลือดไม่ถูกวิธีให้ ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ช่วยดูแล และไว้วางใจในบริการของเราได้เลยค่ะ และหากใครที่สนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทร 061 838 0713 หรือติดต่อผ่าน E-mail : ishiistrokecenter@gmail.com หรือ Facebook  ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ยาละลายลิ่มเลือดหยุดกินได้ไหม

ผู้ป่วยควรรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง และไม่ควรหยุดรับประทานยาเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการหยุดรับประทานยาหรือกลับมาเป็นซ้ำได้

กินยาละลายลิ่มเลือดกินวิตามินซีได้ไหม

ไม่สามารถรับประทานยาละลายลิ่มเลือดกลุ่มวาฟารีนเพราะอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของตัวยาลดลง การรับประทานวิตามินเสริมควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ยาต้านเกล็ดเลือดกับยาละลายลิ่มเลือดต่างกันไหม

ยาต้านเกล็ดเลือดจะช่วยในเรื่องการเกาะตัวของเลือดหรือลิ่มเลือด ส่วนในคนที่มีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองสามารถลดอัตราความเสี่ยงได้เช่นกัน ส่วนยาละลายลิ่มเลือดจะเป็นยาที่ช่วยในเรื่องการกระตุ้นให้หลอดเลือดที่แข็งตัวสลายช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนไปเลี้ยงสมอง

Similar Posts