มารู้จักวิธีดูแลคนป่วยเส้นเลือดในสมองตีบให้กลับมาดีขึ้น

การรักษาและวิธีดูแลคนป่วยเส้นเลือดในสมองตีบเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้ถูกวิธี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองหรือ stroke โดยการดูแลคนป่วยเส้นเลือดในสมองตีบจะต้องพึ่งพาการรักษาทางการแพทย์ร่วมกับการดูแลด้านสุขภาพอย่างเข้มข้น บทความของเราจึงนำเสนอวิธีดูแลผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ อาหารที่ควรทาน ไม่ควรทานมีอะไรบ้าง และโดยเฉพาะระยะแรกเริ่มหลังเกิดอาการสโตรกจะต้องดูแลฟื้นฟูอย่างไร วันนี้บทความของเรามีคำตอบให้ได้อ่านทำความเข้าใจและศึกษา

การดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหลังแพทย์วินิจฉัย

หลังจากผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์แล้ว จะต้องมีการสังเกตอาการและการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำในอนาคต ผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบควรรับประทานอาหารที่เหมาะสมและสมดุล นอกจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมแล้ว การดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจะต้องคำนึงถึงการให้ยาละลายลิ่มเลือด การทำกายภาพบำบัดเส้นเลือดในสมองตีบ รวมถึงควรได้รับคำแนะนำวิธีการฟื้นฟูผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบแบบฉบับคุณหมอ เพื่อช่วยลดอาการและป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ 

วิธีการใช้ยาละลายลิ่มเลือดในผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ

1. การระบุผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์

ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบเฉียบพลันอาจมีสิทธิ์รับการรักษาด้วยยาสลายลิ่มเลือดหากเข้าเกณฑ์ เกณฑ์เหล่านี้รวมถึงการวินิจฉัยโรคหลอดเลือดสมองตีบที่ได้รับการยืนยัน เวลาที่เริ่มแสดงอาการภายใน 4.5 ชั่วโมงที่ผ่านมา และไม่มีข้อห้าม เช่น เลือดออกผิดปกติหรือเพิ่งได้รับการผ่าตัด 

2. การบริหารจัดการยา

ยาละลายลิ่มเลือด alteplase (tissue plasminogen activator หรือ tPA) มักใช้ในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ โดยทั่วไปจะได้รับทางหลอดเลือดดำในช่วงหนึ่งชั่วโมง 

3. การติดตาม 

ผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดด้วยการสลายลิ่มเลือดจำเป็นต้องได้รับการติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อหาสัญญาณของการมีเลือดออกหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ควรติดตามความดันโลหิตอย่างใกล้ชิดระหว่างการให้ยาและอีกหลายชั่วโมงหลังจากนั้น 

กายภาพบำบัดเส้นเลือดในสมองตีบ

1. การฝึกการเคลื่อนไหว 

นักกายภาพบำบัดสามารถทำงานร่วมกับผู้ป่วยเพื่อช่วยให้พวกเขาฟื้นความแข็งแรงและการเคลื่อนไหวในบริเวณที่ได้รับผลกระทบของร่างกาย ซึ่งอาจรวมถึงการออกกำลังกายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต

2. การฝึกเดิน 

ผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเดินอาจได้รับประโยชน์จากการฝึกเดิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับนักกายภาพบำบัดเพื่อปรับปรุงรูปแบบการเดินและการทรงตัว 

3. การศึกษาซ้ำของกล้ามเนื้อ 

เลือดออกในสมองอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเป็นอัมพาตได้ นักกายภาพบำบัดสามารถใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น การกระตุ้นด้วยไฟฟ้าหรือการบำบัดด้วยมือ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับความรู้ใหม่และปรับปรุงการทำงาน 

4. การจัดการความเจ็บปวด 

การบำบัดทางกายภาพยังสามารถใช้เพื่อจัดการความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับเลือดออกในสมอง ซึ่งอาจรวมถึงเทคนิคต่าง ๆ เช่น การบำบัดด้วยความร้อนหรือน้ำแข็ง การนวด หรือการยืดกล้ามเนื้อ 

อาหารและโภชนาการสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ

ผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง เพื่อช่วยในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการเป็นโรค และช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่ดี อาทิ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไข่ ถั่ว นม และเนื้อปลา

เมนูอาหารโรคเส้นเลือดสมองตีบ

อาหารสําหรับผู้ป่วยเส้นเลือดในสมอง ตีบ สิ่งสำคัญคือต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ซึ่งสามารถช่วยจัดการกับอาการของคุณและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้ นี่คือตัวอย่างเมนูสำหรับทุกวัน: 

อาหารเช้า

– ข้าวโอ๊ตกับนมอัลมอนด์ กล้วยฝาน และวอลนัทสับ 

– ขนมปังโฮลเกรนทาอะโวคาโดและไข่ต้ม 

– น้ำส้มคั้นสด 

อาหารกลางวัน

– อกไก่ย่างหรือปลาแซลมอนกับผักย่าง (เช่น บรอกโคลี แครอท และมันฝรั่งหวาน) 

– ข้าวกล้องหรือสลัดควินัวกับผักสดสับและน้ำสลัดเลมอน 

– สลัดผักใบเขียวเข้ม มะเขือเทศ น้ำมันมะกอกโฮมเมดและน้ำสลัดบัลซามิก 

อาหารเย็น 

– ซุปถั่วเลนทิลหรือผัดผักกับเต้าหู้และข้าวกล้อง 

– ปลาย่างหรืออบ (เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล) พร้อมบรอกโคลีนึ่งและสลัดเครื่องเคียง 

– มันเทศอบกับถั่วลูกไก่อบและสลัดผักสด 

อาหารว่าง 

– ผลไม้สด (เช่น ลูกแพร์ ลูกเล็ก เบอร์รี่) หรือถั่วหนึ่งกำมือ (เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ) 

อย่าลืมจำกัดการบริโภคอาหารแปรรูป ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ และน้ำตาลที่เติมเข้าไป ให้เน้นที่การบริโภคผักและผลไม้สด ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น ถั่ว เมล็ดพืช และอะโวคาโด และเลี่ยงอาหารที่ทำให้ไขมันในหลอดเลือดสูง

ประโยชน์ของอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ

หลอดเลือดหัวใจตีบอาหารที่เหมาะสมยิ่งทานยิ่งดี คืออาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูงไม่เพียงช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่ดี แต่ยังช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเอนไซม์และฮอร์โมนต่างๆ ได้เพียงพอ ทำให้ผู้ป่วยมีกำลังและความแข็งแรง เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบมีโอกาสสูญเสียปริมาณเลือดมากขึ้น ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น ผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืช เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดสมองเสียอีกด้วย

วิธีดูแลผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบในระยะแรก ต้องดูแลอย่างไร

รู้จักและป้องกันภัยเงียบอย่าง “โรคหลอดเลือดสมอง” ก่อนสายด้วยวิธีดูแลดังต่อไปนี้

1. การเฝ้าระวังสัญญาณชีพ

ต้องมีการตรวจสอบสัญญาณชีพอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการวัดความดันโลหิต ชีพจร และการหายใจ อย่างน้อย 4-6 ครั้งต่อวัน

2. การติดตามอาการ

ต้องติดตามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยเฝ้าระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูง หรือสัญญาณชีพผิดปกติ และรายงานให้แพทย์ทราบทันทีหากพบอาการผิดปกติ

3. การดูแลแผล

ผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับแผล เช่น การติดเชื้อ หรือเลือดออก จึงต้องดูแลแผลอย่างใกล้ชิด โดยทำความสะอาดแผลอย่างสม่ำเสมอ และใช้ยาที่ได้รับการแต่งตั้งโดยแพทย์

การพยาบาลผู้ป่วย stroke fast track

การพยาบาลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองแบบ stroke fast track เน้นการดูแลที่ทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและปรับปรุงผลลัพธ์ การประเมินอย่างรวดเร็ว, ระเบียบการเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง, การวางตำแหน่ง, การเฝ้าติดตาม, การบริหารยา, โภชนาการและความชุ่มชื้น, การฟื้นฟูสมรรถภาพ, และการศึกษาเป็นวิธีการพยาบาลที่จำเป็น การทำงานร่วมกันกับทีมสหสาขาวิชาชีพเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้การดูแลที่ดีที่สุดกับผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ซึ่งการดูแลในลักษณะนี้คุณสามารถเลือกที่จะเข้ามาใช้บริการกับเรา ISHII Stroke Center ได้ เพราะที่ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ เรามีบริการดูแลและฟื้นฟูอย่างครบวงจร เพื่อให้ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุดนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เส้นเลือดในสมองตีบรักษาอย่างไร

การรักษาเส้นเลือดในสมองตีบสามารถทำได้โดยใช้ยาลดความแข็งของเส้นเลือด ยาลดความดันโลหิต และยาละลายลิ่มเลือด โดยใช้ยาที่เหมาะสมกับอาการและสภาวะของผู้ป่วย นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคการรักษาด้วยการเจาะเข้าไปยังเส้นเลือดในสมองเพื่อเอาออกและลดความดันในเส้นเลือด และการผ่าตัดเพื่อนำเส้นเลือดอุดตันออกไป 

นอกจากการรักษาแบบทางการแพทย์แล้ว การดูแลเส้นเลือดในสมองตีบอย่างมีประสิทธิภาพทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มการออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่เหมาะสมและสมดุล รวมถึงศึกษาสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง แล้วรีบไปพบแพทย์ก่อนสาย ทั้งหมดนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบและป้องกันการเกิดกลับมาอีก

โรคเส้นเลือดในสมองตีบรักษาหายไหม

การรักษาโรคเส้นเลือดในสมองตีบจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการเสียชีวิตและพยายามคืนฟื้นสมรรถภาพของผู้ป่วยให้กลับมาสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติได้ แต่อย่างไรก็ตามการหายของโรคเส้นเลือดในสมองตีบอย่างสมบูรณ์ไม่ได้แน่นอนเสมอไป เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

Similar Posts