ป่วยเส้นเลือดในสมองแตก อาการเริ่มแรกเป็นอย่างไร สังเกตง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

เส้นเลือดในสมองแตก คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดและออกซิเจน เกิดจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ดังนั้นการไหลเวียนของเลือดที่จะไปเลี้ยงสมองไม่สามารถทำได้ และในเมื่อเซลล์สมองถูกทำลาย ส่งผลให้เซลล์สมองตายและทำให้สมองไม่สามารถควบคุมระบบต่าง ๆ ของอวัยวะภายในร่างกายให้เป็นปกติได้ จึงเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

เส้นเลือดแตกในสมองเกิดจากอะไร

เส้นเลือดในสมองแตก สาเหตุ มาจากภาวะความดันสูง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของโรคหลอดเลือดสมองแตก เนื่องจากการมีไขมันในเลือดสูง ทำให้ผนังหลอดเลือดมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ทำการลำเลียงเลือดไปเลี้ยงสมองมีความผิดปกติ จึงเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว หรืออาจมาจากสาเหตุการที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง หรือผู้ป่วยบางรายมีบุคคลในครอบครัวเคยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก โรคหัวใจ เป็นต้น

สังเกตอาการเส้นเลือดในสมองแตก

เส้นเลือดในสมองแตก อาการเริ่มแรกจะมีลักษณะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและสภาพร่างกายของแต่ละคน ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจมีเซลล์สมองที่ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย โดยจะมีอาการต่าง ๆ ดังนี้

1. เส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน

คือระบบประสาทมีความผิดปกติอย่างเฉียบพลัน ซึ่งจะมีอาการ แขนขาอ่อนแรกครึ่งซีกข้างใดข้างหนึ่ง เดินเซ พูดไม่ชัด หกล้มบ่อย ปวดศีรษะอย่างรุนแรง หรือ มีอาการวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อยครั้ง โดยอาการดังกล่าวเกิดจากการที่ลิ่มเลือดหรือก้อนเลือดไปอุดตันที่บริเวณหลอดเลือดที่นำไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดออกซิเจน 

2. เส้นเลือดในสมองแตก ไม่รู้สึกตัว

เส้นเลือดในสมองแตก อาการเริ่มแรกจะมีเลือดออกในสมองจนเกิดการหดเกร็ง ถึงขั้นทำให้สมองตาย เนื่องจากเกิดการขาดเลือด ซึ่งในผู้ป่วยบางรายถึงขั้นเข้าภาวะโคม่า ส่งผลให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว หรือไม่สามารถรับรู้อะไรได้ เนื่องจากการที่ไม่มีสติ เพราะสมองขาดเลือดและออกซิเจนเป็นเวลานาน

เส้นเลือดในสมองแตก วิธีรักษาและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

เส้นเลือดในสมองแตก ป้องกันได้โดย การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน และควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หนึ่งในสาเหตุของเส้นเลือดสมองแตก และที่สำคัญคือการตรวจความดันโลหิตและต้องควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติ  ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หากมีการรับประทานอยู่บ่อย ๆ ควรรีบไปตรวจหาระดับไขมันในเลือด และทำการควบคุมอาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก อาการเริ่มแรกสามารถใช้วิธีรักษาโดยการควบคุมความดันโลหิต และที่สำคัญต้องรับประทานยาให้ครบอย่างถูกต้องตามคำสั่งแพทย์ หรือในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจจะสั่งให้จ่ายยา แก่ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง เพราะโรคหลอดเลือดสมอง ต้องใช้ยาที่ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในกระแสเลือดได้

อาการเส้นเลือดในสมองแตก มีโอกาสรอดหรือไม่

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก โอกาสรอดชีวิตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น มีอาการป่วยมากน้อยหรือรุนแรงมากแค่ไหน หรืออายุและสภาพร่างกายของผู้ป่วยแข็งแรงพอที่จะกลับมาฟื้นตัวได้หรือไม่ เนื่องจากปริมาณของเลือดที่ออกในสมอง จะได้ทำการรักษาที่รวดเร็วมากน้อยเพียงใด ซึ่งโอกาสในการรอดชีวิตจากเส้นเลือดในสมองแตกนั้น มีเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับวิธีการรักษา และผู้ป่วยสามารถตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่ออาการของผู้ป่วย หากมีภาวะแทรกซ้อน อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่หรือทรุดลง แต่ถ้าหากอาการของผู้ป่วยไม่รุนแรงมากนะ เพียงแค่ทานยากรักษาและทำตามแพทย์สั่ง รับรองได้ว่าอาการเส้นเลือดในสมองแตกจะต้องรักษาหายอย่างแน่นอน

เส้นเลือดในสมองแตก อาการเริ่มแรกจะฟื้นตัวได้ไวหรือไม่นั่นก็ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลด้วยเช่นกัน หากมีผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรงจะต้องดูแลและเอาใจใส่ผู้ป่วยเป็นอย่างดี หมั่นทำกายภาพบำบัดให้เป็นประจำอยู่เสมอ อาการของผู้ป่วยจะค่อย ๆ ดีขึ้น หรือหากใครที่กลัวว่าจะดูแลผู้ป่วยได้ไม่ดีพอ หรือไม่มีเวลามากพอในการดูแลผู้ป่วยเส้นเลือดสมองแตก สามารถให้ศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ ดูแลคน ด้วยความไว้วางใจทั้งหมด ทางศูนย์ยังมีการช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กับผู้ป่วย ด้วยทีมแพทย์และพยาบาลมากประสบการณ์ ซึ่งได้ผ่านการรับรองที่เป็นมาตรฐาน หากท่านสนใจหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

เส้นเลือดในสมองแตก เกิดจากสาเหตุใด

เกิดจากปัจจัยที่มาจากโรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันสูง โรคเบาหวาน หรือภาวะหลอดเลือดสมองแตก บางรายอาจจะสูบบุหรี่จัดก็สามารถเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้เช่นกัน ซึ่งปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงภาวะหลอดเลือดสมองแตก คือภาวะความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมได้

เส้นเลือดในสมองแตกจะมีอาการอย่างไร

หากผู้ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก Stroke จะมีอาการพูดลำบาก พูดไม่ชัด กลืนลำบาก เดินเซ วิงเวียนศีรษะ มึนงง ปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง หรือมีปัญหาด้านการเดิน เช่น เดินเซ เดินแล้วหกล้มบ่อยโดยมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลให้มีปัญหาด้านการทรงตัว มองเห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

Similar Posts