ข้อควรระวัง ! ยาลดไขมันในเลือดผลข้างเคียงที่ควรรู้ก่อนรับประทาน

ใครที่กำลังมีความสงสัยว่ายาลดไขมันในเลือดผลข้างเคียง ที่เกิดขึ้นจะมีอาการอย่างไรบ้าง อันตรายหรือเปล่า วันนี้เรามีสาระดี ๆ เกี่ยวกับยาลดไขมันในเลือดมาบอก รับรองว่าตอบทุกข้อสงสัยแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วอย่ามัวรอช้า ตามไปทำความรู้จักกับเจ้ายาตัวนี้กันได้เลย

ยาลดไขมันในเลือดหรือยาลดคอเลสเตอรอล คือยาที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างไขมันในร่างกาย ช่วยรักษาระดับไขมันในเลือดไม่ให้สูงจนเกิดไป นิยมใช้กับผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงและไขมันอุดตันในเส้นเลือด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะหรือโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง ภาวะเส้นเลือดตีบตัน เป็นต้น

ยาลดไขมันในเลือด จะช่วยลดการสร้างไขมันส่วนเกินในร่างกาย ลดปริมาณไขมันเลว และช่วยเสริมสร้างไขมันดีที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้มาทดแทน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ช่วยเรื่องการดูดซึมคอเลสเตอรอลในตับ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดในสมองได้อีกด้วย

ยาลดไขมันในเลือด มี 6 ชนิดที่ออกฤทธิ์คล้ายกัน ได้แก่

1. ยาลดไขมันในเลือด atorvastatin

ตัวยาลดปริมาณไขมันเลวในร่างกาย รักษาระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

2. ยาลดไขมันในเลือด Simvastatin

ตัวยาลดไขมันในเลือด นิยมใช้ในปัจจุบันเพื่อรักษาอาการผิดปกติของไขมันในเส้นเลือด ลดโอกาสเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และหลอดเลือดในสมองตีบตัน

3. ยาลดไขมันในเลือด Pravastatin

ตัวยาลดไขมันในเลือดที่แพทย์นิยมสั่งให้ทานควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก และออกกำลังกาย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

4. ยาลดไขมันในเลือด Fluvastatin

ตัวยาลดไขมันในเลือดที่สามารถใช้ได้กับเด็กตั้งแต่อายุ 10 ปีเป็นต้นไป คุณสมบัติลดปริมาณไขมันเลวในร่างกาย ลดโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

5. ยาลดไขมันในเลือด Rosuvastatin

ตัวยาที่แพทย์นิยมสั่งให้กับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงและเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ คุณสมบัติจะช่วยยับยั้งไขมันเลวในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันดี

6. ยาลดไขมันในเลือด Pitavastatin

ยาลดไขมันที่มีฤทธิ์แรงกว่า ยา atorvastatin 6 เท่า ช่วยลดปริมาณไขมันชนิดเลวในร่างกาย เป็นตัวยาที่ใช้ได้กับเด็กตั้งแต่ 8 ปีเป็นต้นไป เพื่อรักษาระดับไขมันในเลือดและลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน  

ผลข้างเคียงกินยาลดไขมันในเลือดมีอะไรบ้าง

ยาลดไขมันในเลือดผลข้างเคียงมักจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องอ่อน ๆ ซึ่งอาการข้างเคียงเหล่านี้ถือว่าเป็นในระยะที่เป็นปกติ จะหายไปใน 1-2 เดือน แต่หากผู้ที่ทานยามีอาการปัสสาวะเป็นสีคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการทำงานของไตที่ผิดปกติ เริ่มปวดเมื่อยร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ มีความรู้สึกอ่อนเพลีย แนะนำว่าควรรีบหยุดยาและเข้าพบแพทย์ทันที เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้หรือร่างกายตอบสนองต่อยาได้ไม่ดีนัก

หลายคนคงสงสัยว่าควรกินยาลดไขมันเมื่อไหร่ ร่างกายก็ดูไม่ผิดปกติแล้วถ้าหยุดกินยาลดไขมันจะเป็นอันตรายไหม ขอตอบให้ชัดเจนตรงนี้เลยว่า การหยุดยาโดยตนเองมีความอันตรายสูงมาก เนื่องจากเราจะสามารถทราบได้ว่าในขณะนั้นร่างกายมีไขมันอยู่ในระดับที่สมดุลแล้วหรือไม่ และภาวะที่ไขมันในเลือดมีปริมาณมากผู้ป่วยจะไม่สามารถสังเกตอาการได้ด้วยตนเอง เพราะแทบจะไม่มีอาการใดแสดงออกมาให้เห็นทำให้ผู้ป่วยมักคิดไปเองว่าหายดีแล้ว ซึ่งหากในขณะนั้นร่างกายยังคงมีปริมาณไขมันในเลือดสูงและผู้ป่วยทำการหยุดยา ก็มักจะเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาได้เช่น โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด หลอดเลือดในสมองตีบ เป็นต้น ดังนั้นทางที่ดีควรทานยาตามแพทย์สั่ง หากจำเป็นจะต้องหยุดจริง ๆ ให้เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออกต่อไปจะดีที่สุด

สำหรับใครที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่แนะนำให้หาซื้อยาลดไขมันในเลือกกินเอง เนื่องจากยาลดไขมันในเลือดผลข้างเคียงส่งผลทำให้เกิดความผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกายได้ หากใครที่มีอาการต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องทานยาลดไขมันในเลือก สามารถเข้ามาปรึกษาได้กับทางศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง อิชิ เพราะที่นี่สามารถดูแลผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูงได้อย่างถูกวิธี ด้วยทีมแพทย์และพยาบาลที่มากประสบการณ์ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : Ishiistrokecenter@gmail.com

ยาลดไขมันเป็นอันตรายต่อไตไหม

ยาลดไขมันหากใช้เป็นเวลานานก็อาจมีตะกอนตกค้างในไต ทำให้ไตทำงานผิดปกติได้เช่นกัน ซึ่งการคำนวณปริมาณยาที่เหมาะสมควรผ่านการพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการสั่งยา เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับไต และผู้ป่วยเองก็ควรทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน

ยาลดไขมันห้ามกินคู่กับอะไร

– ห้ามรับประทานร่วมกันกับยาที่เกี่ยวกับโรคไต
– กลุ่มยาฆ่าเชื้อไวรัส ได้แก่ Atazanavir, Lopinavir Ritonavir
– กลุ่มยาปฏิชีวนะ ได้แก่ Clarithromycin และ Erythromycin
– กลุ่มยาฆ่าเชื้อรา ได้แก่ Fluconazole และ Ketoconazole

ไขมันในเลือดสูงแค่ไหนถึงต้องกินยา

ยาลดไขมันในเลือด ควรใช้กับผู้ที่มีปริมาณไขมันในเลือดสูงกว่า 240 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะผ่านดุลยพินิจของแพทย์เจ้าของไข้ประกอบด้วยเช่นกันว่าผู้ป่วยรายนั้น ๆ มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงมากน้อยเพียงใด

Similar Posts